Làm Sao Để Bé Bú Mẹ Tăng Cân Nhanh

Bạn có biết rằng thời gian đầu là quá trình trẻ nhỏ phát triển nhanh chóng nhất không ? Nhưng có những bé vẫn chậm phát triển chậm do một vài lí do.

Ở bài viết này mình chỉ nói chủ yếu về vấn đề bé bú sữa mẹ tăng cân . Việc tăng cân cho bé là một vấn đề mà rất là nhiều bà mẹ đang quan hiện nay với nhiều câu hỏi được đặt ra cho chúng tôi điển hình là ” làm sao để bé bú sữa mẹ tăng cân nhanh ” vậy trong bài viết này mình sẽ nói về vấn đề đó cho mọi người cùng biết nhé.

cách cho trẻ bú sữa mẹ tăng cân ?

Thời gian đầu trẻ chưa biết ăn dặm nên phụ thuộc vào sữa mẹ vậy nên mới nhiều bà mẹ đang tìm cách giúp cho trẻ bú sữa mẹ mà vẫn tăng cân nhanh chóng.

Nếu như con bạn vẫn đang bú sữa mẹ và vẫn chậm phát triển thì cũng là do nguyên nhân là ” bú sữa mẹ chưa đúng cách ” hay gọi là ” bú chưa đủ ”

Xem thêm : Thực đơn cho trẻ ăn dặm

Nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức vì vậy mẹ cần cho bé bú đều đặn trong ngày. Mỗi cữ bú cách nhau khoảng từ 2-3 giờ kể cả vào ban đêm mẹ cũng nên đánh thức bé dậy để cho bú. Mẹ có thể kiểm tra xem, sau mỗi lần bú, bé có vui vẻ thỏa mãn không. Nếu bé hay quấy khóc, đòi bú thường xuyên, đi tiêu ít, thời gian bú dài rồi sau đó bỏ bú, không thích bú thì có khả năng bé bú chưa đủ.

Vậy nên bạn hãy ăn uống đầy đủ để có sữa cho con bú nhé !

Nếu mẹ cho bé bú mỗi bên vú một lúc rồi nhanh chóng đổi qua bên khác thì có thể bé không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, nguyên nhân là do sữa mẹ có 2 dạng trong quá trình tiết sữa đó là sữa đầu cữ bú và sữa cuối cữ bú trong đó:

Sữa đầu cữ bú (foremilk): là sữa mẹ trong khoảng 10 phút đầu được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Sữa đầu cữ bú thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa.

Sữa cuối cữ bú (Hindmilk): Tiếp theo sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn giữa và cuối cữ bú. Loại sữa có chứa nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ đặc và béo hơn, chứa nhiều đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu, và chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào những phút lúc cuối cùng tại bầu sữa mẹ.

Vì vậy, mẹ cần cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo con bú được những giọt sữa béo. Nếu mẹ cho con bú chừng 15 phút lại chuyển sang bầu vú bên kia cho bú nghĩa là con sẽ chỉ bú được lượng sữa ban đầu loãng như nước. Như vậy con sẽ không đủ no, ngủ chập chờn không yên giấc vì vẫn còn đói.

Với trẻ nào bú thời gian ngắn dưới 20p cho 1 lần bú thì mẹ cần phải VẮT BỎ BỚT lớp sữa đầu tùy theo lượng sữa thực tế của mình nhiều hay ít. It thì bỏ chừng 20-30ml, nhiều thì vắt bỏ nhiều hơn cho một bên bầu ngực, để con có thể bú ngắn thời gian hơn cho mỗi bên vú, nhưng vẫn bú được lớp sữa nhiều dinh dưỡng hơn.

Tổng Kết ?

Trên đó mình đã nói cho bạn một số lưu ý khi cho con bú, cũng là nguyên nhân trẻ chậm lớn là do phần lớn là thiếu sữa mẹ. Chính vì vậy từ bây giờ bạn hãy cho con bú đúng cách để trẻ phát triển kịp lứa tuổi nhé. Bạn cũng nên tham khảo bài viết Cách Làm Sữa Bí Đỏ Tăng Cân Cho Bé nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

Related Posts

About The Author