Con đi mẫu giáo, phụ huynh đừng “mềm lòng

Với bất cứ một bé nào, đến một độ tuổi nhất định sẽ phải đến trường mẫu giáo. Tuy nhiên, một trong những nhân tố khiến cho việc đi lớp của bé gặp nhiều khó khăn là do cha mẹ quá mềm lòng với con.

Hầu hết các bé đều phải mất một khoảng thời gian để làm quen và hòa nhập với môi trường mẫu giáo. Nhưng có nhiều trẻ đã đến lớp hàng tháng trời mà vẫn không thể hòa đồng với các bạn vì chỉ cần khóc một chút thôi là mẹ lại đến ôm ấp, vỗ về con. Với các bậc phụ huynh, họ nghĩ nhìn con khóc như vậy là không đành lòng, tuy nhiên bạn không “cứng rắn” thì con sẽ không bao đến trường học được.

Bài viết này, Kool Style sẽ chia sẻ cùng bạn những bí quyết giúp con bạn làm quen với nhà trẻ thật dễ dàng và phụ huynh cũng sẽ bớt lo âu, căng thẳng hơn rất nhiều:

1.Để con có thời gian làm quen với trường mẫu giáo

Trước khi cho bé đi học chính thức, cha mẹ hãy cùng con đến trường vui chơi với các bạn khác để tạo niềm vui cho bé. Tại lớp, bạn có thể để cho trẻ thật tự nhiên làm quen với trường lớp mới và những người bạn mới. Khi đến giờ ăn, các bậc phụ huynh hãy tập cho con ăn theo thực đơn của trường để bé không cảm thấy quá bỡ ngỡ vì sự thay đổi đột ngột đồ ăn thức uống. Ở lớp, bé sẽ được ăn cùng với các bạn, thậm chí bé còn ăn nhiều hơn ở nhà và có thể cải thiện được chứng biếng ăn thường gặp ở trẻ. Khi ở nhà, cha mẹ hãy kể cho con nghe những câu chuyện thú vị về trường mẫu giáo và thủ thỉ với bé rằng đi học thật là vui để con trẻ có thêm hứng thú để đến trường.

2.Trong 3 ngày “quan trọng”

Với trẻ ở độ tuổi đi mẫu giáo thường có thời gian là 3 ngày đầu để phụ huynh giúp con làm quen với trường lớp. Đây là thời điểm mấu chốt để trẻ thích nghi với lớp nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn mắc phải những sai lầm khiến cho quá trình thích nghi với trường học của bé càng thêm khó khăn:

-Sai lầm 1: Đến lớp ngày đầu bé sẽ thấy xa lạ và khóc la, nhiều bà mẹ ôm khư khư lấy con rồi đặt đồ chơi để chơi cùng con. Đây là một điều rất sai lầm bởi lẽ muốn bé hòa đồng nhanh bạn phải lôi kéo con chơi đùa cùng những đứa trẻ khác. Sau đó, phụ huynh hãy tìm cách đi ra chỗ khác để con được tự nhiên chơi chứ không phải lúc nào cũng để con bám lấy mình.

-Sai lầm 2: Khi phụ huynh lánh ra chỗ khác nhìn con chơi, thấy bé khóc lại ôm ngay vỗ về sẽ tạo cho con tiềm thức rằng “chỉ cần khóc thôi là mẹ sẽ bế ngay”. Đây chính là vấn đề sẽ tạo khó khăn khi trẻ đi lớp.

-Sai lầm 3: Nhiều phụ huynh thấy những ngày cho con đi học, thời gian ở cùng con quá ít nên chỉ cho bé học nửa ngày rồi đến đón về. Đây là điều không tốt cho bé bởi việc làm quen với trường lớp mới đã rất khó, khi được về nhà chơi nhiều rồi lại đến lớp sẽ khiến trẻ trở nên “sợ hãi” với lớp học. Vì vậy, cha mẹ phải kiên quyết để con ở lại trường lớp đến khi tan học thì mới đón về.

-Sai lầm 4: Cha mẹ mang đồ chơi bé thích đến lớp để chơi sẽ khiến bé quên đi rằng mình phải hòa nhập và chơi cùng các bạn khác. Vì vậy, bạn hãy để bé tay không đến lớp, bé sẽ tìm đến đồ chơi mới và tiếp xúc với những người bạn mới.

3.Không được “lừa” bé đi lớp để tránh khủng hoảng tâm lý

Những ngày đầu đến lớp là vô cùng khó khăn với các bé, cha mẹ tuyệt đối không được nói dối con là đi chơi chứ không đến trường. Việc này lặp lại sẽ khiến bé cảm thấy mình bị lừa một cách trầm trọng, thất vọng, khủng hoảng thâm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Bạn cần hết sức nghiêm túc giữa việc đi học và đi chơi, chỉ đi chơi vào ngày cuối tuần, ngày bình thường con phải đi học. Nếu đã hứa đưa trẻ đi chơi bạn phải thực hiện để tạo niềm tin cho bé từ đó việc thích nghi với trường học sẽ dễ dàng hơn.

xem thêm: https://thongminhdadien.vn/chua-benh-dau-da-day/

Related Posts

About The Author